3 ข้อห้ามหญิงตั้งครรภ์ต้องรู้ ความเชื่อโบราณว่า..ห้ามทำเด็ดขาด !

โบราณว่า..หญิงตั้งครรภ์ควรระวังตัวขณะที่ตนเองตั้งครรภ์ห้ามทำโน่น นั่น นี่ จนบางครั้งหญิงสาวรู้สึกหงุดหงิดว่าทำไมโดนผู้ใหญ่ห้ามทำ เพราะคนโบราณตระหนักและให้ความสำคัญกับหญิงตั้งครรภ์ของเรื่องความปลอดภัยจึงห้ามหลายข้อ สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ทั้ง 3 ข้อสำคัญนี้มีอะไรบ้าง บทความนี้ Horoscope thaiza จะมาอธิบายพร้อมกับเหตุผล

ห้ามไปงานศพ 

  • คติความเชื่อคนโบราณห้ามหญิงตั้งครรภ์ลูกน้อยไปงานศพ เพราะการไปงานศพคืองานอวมงคล เต็มไปด้วยความเศร้าหมอง และสมัยโบราณการเดินทางไปฟังพระสวดอภิธรรมตอนกลางคืน ส่วนใหญ่จะจัดที่บ้านเจ้าภาพ และวัด จะไม่สะดวก บางคืนงานศพตรงกับคืนเดือนมืด การเดินทางไม่ปลอดภัย ซ้ำบางวัดต้องลงเรือ ส่งผลให้ยากลำบากแก่หญิงตั้งครรภ์ และไปกระตุ้นความรู้สึกเศร้าหมอง

ห้ามกินอาหารสีดำ 

  • คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนจะห้ามหญิงตั้งครรภ์กินอาหารลักษณะสีดำ อย่างเครื่องดื่มโอเลี้ยง ขนมเปียกปูน สุราเซี่ยงชุน เพราะคนโบราณเชื่อจะทำให้เด็กที่คลอดแล้วผิวจะสีดำ จากการสำรวจความเชื่อนี้มีแค่เฉพาะบางที่เท่านั้น ส่วนใหญ่แล้วจะห้ามกันในหมู่ชนชั้นสูงและคนที่มีเชื้อสายจีน แท้จริงอาหารที่ว่าบางชนิดไม่มีประโยชน์สำหรับคนกำลังตั้งครรภ์ จึงต้องห้าม

ห้ามอาบน้ำตอนกลางคืน 

  • ครั้งสมัยโบราณกาลผู้ใดจะอาบน้ำจะต้องไปที่ท่าน้ำเท่านั้น และบางท่าน้ำตลิ่งชัน คนสมัยก่อนประสบอุบัติเหตุลื่นอยู่บ่อยครั้ง แล้วยิ่งไปอาบตอนกลางคืนโดยเฉพาะหญิงสาวตั้งครรภ์อาจต้องเจอสัตว์เลื้อยคลานพิษมาก ไม่ปลอดภัยจากภัยอาชญากรรม และการลื่นล้มรวมทั้งจะต้องมีคบไฟ ทำให้ไม่มีมือว่างคอยระวังภัย อาจเกิดอันตรายแก่หญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์

คนโบราณจะให้หญิงมีครรภ์ดื่มน้ำมะพร้าว เพราะเชื่อว่าเด็กจะตัวขาว น้ำมะพร้าวจะล้างไขจากตัวเด็ก จากเรื่องราวการห้ามทั้งหมดเพราะว่าคุณแม่ในช่วงสมัยโบราณมีความยากเย็นลำบากมากแค่ไหน ฉะนั้นลูกควรกตัญญูต่อบิดา มารดา วันแม่ครั้งใดบอกรักแม่และควรบอกรักทุกวันโดยเฉพาะวันเกิดเรา คติความเชื่อบางอย่างคนโบราณแฝงอุบายไว้สำหรับห้าม อุบายที่ว่าต้องแสร้งให้น่ากลัวไว้ก่อนเพราะลูกหลานจะได้เชื่อ ทำตามอย่างไม่มีเงื่อนไข

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *