ความเชื่อ “พิธีส่งตัวเข้าห้องหอ” คู่บ่าวสาวอย่าลืมทำตามสิ่งเหล่านี้ !

คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่มักจะอยู่ก่อนแต่ง ทำอะไรกันก่อนการสู่ขอตามประเพณี ไม่สนใจธรรมเนียมเก่าๆ จากบทความนี้บ่าวสาวสมัยก่อนทำอะไรกันในคืนพิธีส่งตัวเข้าห้องหอ แล้วคู่คุณเคยทำไหม มีความเชื่ออะไรบ้างในคืนวันส่งตัวเข้าห้องหอ บทความนี้ Horoscope thaiza จะมาอธิบาย

สังคมไทยนานวันเข้า การใช้ชีวิตคู่แบบสามีภรรยาแบบสมัยก่อนยิ่งเปลี่ยนรูปแบบไปทุกที กล่าวคือบางคู่แยกกันอยู่ก่อนเพราะอายสังคมรอบด้านที่ปรับตัวเข้ากันไม่ได้ บางคู่ประสบปัญหาหย่าร้าง แล้วทำไมคนโบราณไม่เคยมีปัญหาอย่างว่า เพราะคนโบราณสอนลูกหลานว่าคืนวันส่งตัวเข้าเรือนหอให้เจ้าบ่าวอุ้มเจ้าสาวข้ามธรณีประตูก่อนจะเข้าสู่ห้องหอ เพราะคนโบราณเชื่อว่าธรณีประตูมีเทวดาคอยปกปักษ์รักษาอยู่ ไม่ควรเดินเหยียบมิเช่นนั้น จะโดนธรณีสูบลงไปใต้ดิน ผู้ที่เพิ่งจะแต่งงานชีวิตคู่จะล้มเหลว ธรรมชาติธรณีประตูคอยป้องกันคนนอกประตู มิให้ประสบอุบัติเหตุจากการเผลอเปิดประตูชนกัน

การแต่งงานสมัยก่อนเมื่อเสร็จพิธีรดน้ำสังข์ ญาติเจ้าบ่าวจะหาคู่สามีภรรยาที่ประสบความสำเร็จ เรื่องการใช้ชีวิตคู่มาทำพิธีปูผ้าปูเตียงให้คู่บ่าวสาวในห้องหอก่อนที่ทั้งคู่จะเข้าสู่ห้องหอ ส่วนเจ้าบ่าวต้องอุ้มเจ้าสาวข้ามธรณีประตู โดยเจ้าสาวไม่ต้องเดินข้ามเอง ที่กล่าวมาอาจเป็นอุบายที่แฝงไว้เพราะการเดินเหยียบธรณีประตู อาจทำให้ไม้ที่ทำธรณีเสียหายได้ หรือป้องกันอุบัติเหตุจากการเดินเหยียบ แล้วเจ้าสาวต้องกราบแทบตักเจ้าบ่าวก่อนจะหลับนอนกัน และควรทำแบบนี้ไปตลอดชีวิตคู่ คนเฒ่าคนแก่เชื่อว่าจะอยู่กันยืดยาว

ความเชื่อที่กล่าวมานี้ สอดคล้องกับอุบายอย่างหนึ่งที่ชาวยุโรปโบราณสอนไว้ว่า การที่เจ้าบ่าวอุ้มเจ้าสาวได้หมายความว่าจะคุ้มครองดูแลเจ้าสาวได้ ส่วนความเชื่อคนไทยการที่เจ้าบ่าวอุ้มเจ้าสาวและเจ้าสาวกราบเจ้าบ่าวคือธรรมเนียม คนสมัยก่อนปฏิบัติแก่กัน อาจจะสร้างความผูกพันที่ดีระหว่างคู่บ่าวสาวสำหรับคืนวันวิวาห์ แต่อย่าลืมว่าความรักความเข้าใจกันและกัน การคบหาดูใจกันนานๆ จะเสริมสร้างชีวิตคู่ระหว่างหนุ่มสาวที่ตัดสินใจแต่งงานกันแบบไม่มีปัญหา

Leave a Reply

Your email address will not be published.